β-Glucan (beta-glucan) là hợp chất đường liên phân tử được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Các β-Glucan là nhóm các phân tử được phân biệt dựa vào phân tử khối, độ hòa tan, độ nhớt và cấu trúc không gian 3 chiều. Các hợp chất này thường tồn tại dưới dạng phổ biến là cellulose của thực vật, vỏ cám của hạt ngũ cốc, thành tế bào của nấm men, nấm và vi khuẩn. Một số loại β-Glucan được sử dụng như chất dinh dưỡng ở người như hợp chất tạo mịn và chất sơ hòa tan, tuy nhiên lại có thể bị biến đổi trong trong quá trình đun sôi.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng những polysaccharides có khả năng miễn dịch ở mức cao.” Các thông số rất phức tạp như alpha-TNF, GGF kháng thể, và NO (oxit nitơ) được đo một cách cẩn thận trong các động vật được thí nghiệm. Nghiên cứu như thế này sẽ hướng tới các nghiên cứu về tác dụng của beta glucan đối với những bệnh nhân Ung Thư.

Beta Glucan là sản phẩm có hiêu quả trong bệnh ung thư  được khẳng định bằng các nghiên cứu khoa học chứ  không phải tin đồn hay truyền khẩu .  Trong tất cả các nghiên cứu về các tác dụng khác nhau của beta glucan, chúng ta sẽ bất ngờ khi thấy có rất nhiều bài liên quan đến Ung Thư và các khối u. Nó không chỉ là các đại thực bào tấn công các khối u, mà còn các tế bào “sát thủ tự nhiên” (NK), tế bào sát thủ T, lymphokines và interleukin-1 và – 2. Tất cả những thuật ngữ khoa học này hướng chúng ta đến các quá trình khác nhau mà chúng ta dùng để tấn công các tế bào khối u và tiêu diệt chúng. Có hàng chục nghiên cứu về các đặc tính chống khối u của beta glucan chỉ trong mười lăm năm qua, và chúng tôi sẽ cố gắng đề cập đến càng nhiều càng tốt. Thông qua các nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng, các kết quả đáng kinh ngạc, chúng ta có thể kết luận chưa có hoạt chất nào đến từ thiên nhiên được nghiên cứu và có nhiều hứa hẹn trong điều trị bệnh ung thư hơn Beta Glucan .

Tài liệu Tạp chí tham khảo sẽ không được đề cập nhằm giúp đơn giản hóa và ngắn gọn. Hầu hết các công trình nghiên cứu được thực hiện với các loại nấm ăn và nấm, nhưng tất cả đều chứa beta glucans 1,3. Hiệu quả tương tự sẽ đạt được với các chiết xuất từ yến mạch, men bia và glucan lúa mạch. Khoa học đã biết về khả năng chống Ung Thư, khối u của beta glucan trong hơn mười lăm năm nay và đã đến lúc ứng dụng chúng cho điều trị ở người.

Tại trường đại học Kobe Women tại Nhật Bản beta glucan nấm maitake (Grifola frondosa) cho thấy khả năng chống khối u rõ ràng khi được dùng để chống lại Ung Thư MM-46 và IMC (chỉ đơn giản là tên các loại Ung Thư) ở chuột. Một lần nữa ở beta glucan từ nấm Cochliobolus ức chế sự phát triển của khối u rắn Sarcoma 180 (dòng phổ biến nhất) ở chuột. Tại Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng hạt nhân tại Bỉ beta glucan từ nấm Lentinus (Lentinus edodes) giúp giữ các tế bào Ung Thư hạch có trong máu của chuột.

Video Clip: Beta Glucan kích thích hệ miễn dịch tấn công
tế bào ung thư và virus xâm nhập cơ thể (youtube)

Tại Đại học Kobe trong cùng một thành phố, chiết xuất có chứa beta glucan của bốn loại nấm (G. frondosa, L. edodes, F. velutipes, và M. giganteus)) đã được nghiên cứu về khả năng hoạt động chống khối u. “Chúng tôi đã chứng minh rằng những polysaccharides có khả năng miễn dịch ở mức cao.” Các thông số rất phức tạp như alpha-TNF, GGF kháng thể, và NO (oxit nitơ) được đo một cách cẩn thận trong các động vật được thí nghiệm. Nghiên cứu như thế này sẽ hướng tới các nghiên cứu về tác dụng của beta glucan đối với những bệnh nhân Ung Thư.

Tại Đại học Dược Tokyo của Nhật Bản beta glucan maitake có hoạt động chống khối u MM-46 và “đồng vận” (syngenic) với khối u nói chung. Một lần nữa, tại Đại học Dược phẩm Tokyo beta glucan từ nấm Sclerotinia đã được chứng minh là có hiệu quả chống khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Họ gọi đây là trích xuất “SSG” và nói: “SSG là một glucan chống u bướu hữu ích mà bằng cách thay đổi phản ứng sinh học.” Một nghiên cứu thứ ba tại đại học này về trích xuất SSG là bằng chứng nữa về họat động chống u bướu. Một nghiên cứu thứ tư tại đại học này sử dụng cùng một loại SSG, nhưng lần này đối với di căn Ung Thư phổi hoặc Ung Thư phổi bằng cách sử dụng các tế bào cấy ghép phổi Lewis ở chuột. Chỉ trong 10 ngày, tế bào Ung Thư phổi bị ức chế ngay cả khi SSG đơn giản là được cho vào trong thức ăn hàng ngày của chuột. Một nghiên cứu thứ năm sử dụng cùng một “OL” chiết xuất từ Omphalia hoặc nấm “leiwan” cho thấy “OL-2 chỉ rõ các tính năng đặc trưng về tính chất hoá lý của nó và hoạt động chống u bướu.” Sau này tại cũng trường đại học này beta glucan chiết xuất từ nấm S. crispa đã được chứng minh là điều trị u bướu mạnh mẽ khi cho chuột uống.”Liều lượng CA1 (chiết xuất) được điều chỉnh tốc độ hồi phục số lượng của mỗi loại tế bào.”

Tại Đại học Regensburg ở Đức beta glucan chiết xuất từ nấm Phytophthora họat động hiệu quả chống khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Một lần nữa, ở Đại học Regensburg beta glucans lấy từ loại nấm khác nhau và được sử dụng thành công một lần nữa điều trị khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Họ thấy rằng tất cả glucan dù được lấy từ nguồn nào đều họat động rất hiệu quả. Trọng lượng khối u đã giảm 72-99 phần trăm chỉ trong ba mươi ngày mà không điều trị bằng một phương pháp nào khác! Một nghiên cứu thứ ba cũng được thực hiện ở đây bằng cách sử dụng chiết xuất từ nấm Glomerella với kết quả ấn tượng là 100 phần trăm Sarcoma I80 và MC.SC-1 (một biến dạng Ung Thư cơ bản) khối u bướu dạng sợi (fibrosarcoma) được kiềm chế. Họ nhấn mạnh, “một cấu trúc có trật tự cao của glucan là không cần thiết cho các hoạt động chống u bướu” Một đánh giá chung về beta glucans đã được thực hiện tại Đức tại Đại học Georg-August. Bản đánh giá này xem xét lại các nguồn khác nhau, cấu trúc, các tác động lên hệ miễn dịch và ứng dụng lâm sàng đối với khả năng phòng chống u bướu hiệu quả của beta glucan.

Tại Viện Nghiên cứu khoa học đời sống tại Nhật Bản beta glucan nấm Trùng Thảo (cordyceps mushroom) đã được nghiên cứu cho hoạt động chống u bướu và cấu trúc được so sánh cho phản ứng sinh học. Như thường lệ các cấu trúc 1,3 là yếu tố cơ bản được xem xét để xác thực beta glucan. Một nghiên cứu khác với các tế bào Ung Thư phổi đã được thực hiện tại Mayo Clinic nổi tiếng thế giới ở Minnesota. Chỉ trong mười bốn ngày sự phát triển Ung Thư phổi đã bị hạn chế và những con chuột được bổ sung beta glucan còn sống trong khi những con chuột không được bổ sung beta glucan đều đã chết.

Tại Đại học thành phố Osaka ở Nhật Bản loại nấm Linh chi nổi tiếng (Ganoderma lucidum) được sử dụng như một nguồn cung cấp beta glucan và được thử nghiệm cho hoạt động chống u bướu. Như thường lệ, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cấu trúc xương sống cơ bản đúng 1,3 và không phải là 1,4 hoặc 1,6 nhánh. Họ nhận thấy cấu trúc này chống lại một cách mạnh mẽ khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. Gần đó tại Đại học Osaka một bản nhận xét hoàn chỉnh dựa trên 54 tài liệu tham khảo khác nhau của nhiều nghiên cứu thực hiện về các hoạt động chống u bướu, các cấu trúc, cơ chế hoạt động và các ứng dụng lâm sàng.

Poria Cocos là một loại nấm Trung Quốc cổ điển được sử dụng trong thảo dược truyền thống của họ trong nhiều thế kỷ. Nó còn được gọi là hoelen hoặc fu ling. Tại Đại học Vũ Hán ở Trung Quốc beta glucan được chiết xuất từ Poria và được nghiên cứu để xem làm thế nào nó hạn chế cả Sarcoma 180 và Ehrlich (một chủng khác) Ung Thư biểu mô. Họ đã rất thành công trong điều trị cả hai loại bệnh này ở chuột.

Tại Đại học Shizuoka ở Nhật Bản beta glucan từ nấm Linh chi, maitake và Agaricus đồng bằng (thường được ăn), tất cả đều được so sánh về khả năng chống u bướu. Các bước tiến hành thí nghiệm trên chuột được cấy khối u rắn Sarcoma 180 đã được tiến hành đồng nhất và các kết quả đều thành công. Một nghiên cứu thứ hai tại trường đại học này, lần này họ sử dụng một chiết xuất beta glucan từ nấm Polyporus. Họ cũng nhận thấy khả năng chống u bướu trong loại nấm này.

Tại Phòng thí nghiệm Tokyo Metropolitan Nhật Bản beta glucan được chiết xuất từ nấm Omphalia lapidescens, mà họ gọi là “OL” chiết xuất. Họ so sánh các cấu trúc khác nhau của các chiết xuất và sử dụng chúng trong khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột và nhận thấy hoạt động chống u bướu mạnh không phụ thuộc vào 1,4 hoặc 1,6 hay tại các cấu trúc cơ bản là 1,3. Một nghiên cứu thứ hai tại phòng thí nghiệm này cũng sử dụng cùng một chất chiết xuất OL và tìm thấy thêm nhiều bằng chứng nữa của hoạt động chống u bươu khi sử dụng cùng một con chuột thí nghiệm và cùng một loại Ung Thư.

Chính phủ Nhật Bản cấp bằng sáng chế # JP 03.133.934 vào năm 1991 cho việc sử dụng beta glucan từ nấm Polyphorus confluens cho hoạt động chống ung bướu nói chung do các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật chứng minh giá trị của nó nhiều lần. Cơ quan sáng chế quốc tế phê duyệt WO 98 27.992 vào năm 1998 cho beta glucan chiết xuất từ nấm Agaricus blazei (thường ăn được) cho khả năng chống ung bướu nói chung và đặc biệt chống lại bệnh Ung Thư thể rắn. Chính phủ Nhật Bản sau đó cấp bằng sáng chế # JP10 287.284 vào năm 1998 cho việc sử dụng beta glucan nhằm hạn chế sự tăng trưởng khối u bằng cách kích hoạt tế bào “sát thủ tự nhiên”.

Tại Đại học Joseph Fourier ở Pháp beta glucan từ Laetisaria (một loại nấm Basidiomycete) đã được nghiên cứu về tác dụng đối với khối u rắn Sarcoma 180 ở chuột. “Các polysaccharide hạn chế mạnh mẽ sự phát triển khối u với một tỷ lệ gần như 100 phần trăm.” Thành công này quả thực là đáng kinh ngạc.

Tại Trung tâm nghiên cứu Viện Ung Thư Quốc gia Nhật Bản các nhà nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất của nấm Hypsizigus marmoreus để lấy beta glucan nhằm chống lại cả Sarcoma 180 và các fibrosarcoma Meth syngenic A (u bướu loại khác). Họ nhận thấy beta glucan có hiệu quả cho cả hai, nhưng đặc biệt là cho Sarcoma 180 ác tính. Tại Đại học Christian-Albrechts ở Đức chiết xuất của nấm Pythium đã được sử dụng như là nguồn beta glucan. Họ cho rằng, việc sử dụng bằng cách uống nóng chiết xuất, ” cho thấy họat động mạnh mẽ chống lại Sarcoma 180 có ở chuột CD-1 (một loài cụ thể).”

Tại Đại học Dược Tokyo ba loại khác nhau của glucans nấm được sử dụng trong mười tuần (năm tuần trước khi khối u được cấy và năm tuần sau đó) ở chuột nhằm hạn chế có hiệu quả khối u rắn Sarcoma 180. Tại Đại học Louisville, Kentucky một bài tóm lược được viết dựa trên nhiều tài liệu tham khảo, các nghiên cứu về tác động của beta glucan đối với khối u và Ung Thư. Bản báo cáo có sử dụng rất nhiều thuật ngữ khoa học khó, nhưng nói một cách đơn giản thì họ đề nghị sử dụng beta glucan như là một phương pháp điều trị Ung Thư ở người vào năm 1999 sau nhiều năm nghiên cứu trên động vật. Các bác sĩ như thế này nên được tuyên thưởng xứng đáng. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ giúp chữa bệnh Ung Thư ở người theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, đại đa số các bác sĩ sẽ không sử dụng biện pháp tự nhiên, rẻ tiền cho dù chúng rất hiệu quả trong việc chữa trị bệnh Ung Thư hay bất kỳ bệnh nào khác.

Tại Trung tâm Nghiên cứu Eishogen tại Nhật Bản glucan nấm “cho thấy các hoạt động đáng kể chống Sarcoma 180″ ở chuột. Đại thực bào phúc mạc (tấn công khối u) tăng trưởng mạnh mẽ. Không có lý do gì mà các kết quả tương tự lại không được tìm thấy trong các nghiên cứu ở người khi các nghiên cứu này được hoàn thành và công bố trong tương lai gần.

Viện Ung Thư Sloan-Kettering nổi tiếng thực sự đã nộp đơn xin bằng sáng chế để sử dụng một mình beta glucan hoặc để nó tăng cường sức mạnh vắc xin Ung Thư trong điều trị bệnh nhân Ung Thư. “Glucan tăng cường kháng thể chống ung bướu” là tiêu đề bằng sáng chế. Họ tuyên bố glucan giúp tăng cường hiệu quả của các kháng thể tự nhiên và tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. “Beta glucans hỗ trợ mạnh mẽ hiệu quả chống ung bướu của kháng thể đơn dòng chống lại các khối u hình thành ở chuột.” Họ đang hướng tới mau chóng áp dụng phương pháp này ở người. Sloan-Kettering công bố một nghiên cứu trên chuột (Tạp chí Liệu pháp miễn dịch Ung Thư v. 51, 2002, tr 557-64) thể hiện các hiệu ứng chống khối u khi cho chuột uống glucans. “Nếu cung cấp đầy đủ về hiệu quả và thông tin về độc tính hay phương pháp điều trị bằng cách uống glucan, vai trò các sản phẩm tự nhiên có chứa beta glucan trong điều trị Ung Thư như là một chất tăng hiệu lực của điều trị kháng thể đơn dòng rất đáng được nghiên cứu thêm.”

Tại Viện Nghiên cứu Quốc gia ở Cairo glucan nấm được nhận thấy có các họat động mạnh mẽ chống lại ung bướu ở chuột. “Phương pháp điều trị cho chuột mang Ung Thư biểu mô thể rắn Ehrlich bằng một liều lượng không gây tử vong của polysaccharides sợi nấm làm tăng lên đáng kể phần trăm sống sót cũng như thời gian tồn tại trung bình của các loài động vật được điều trị, so với phương pháp kiểm soát ung bướu và đạt kỷ lục tỷ lệ ức chế khối u (T / C%) lến đến 87,67 phần trăm “mạnh mẽ hơn các hoạt động chống Ung Thư được bíêt đến.

Theo Viện nghiên cứu ung thư quốc gia về vú phổi của Mỹ, nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư vú hoặc phổi ác tính, nhóm bệnh nhân được dùng Beta Glucan kích cỡ khối u giảm rõ rệt sau một thời gian ngắn so với nhóm chứng. Cancer – Mayo Clinic , viện nghiên cứu ung thư Mỹ Beta Glucan kích hoạt yếu tố hoại tử khối u , khoa u bướu đại học Tromso , Norway , các đại thực bào được kích hoạt bởi Beta glucan tiêu diệt tế bào ung thư được “quan sát” được sau 72 – 96 giờ. Viện nghiên cứu về bức xạ Armed forces Mỹ, cho thấy Beta Glucan làm tăng tạo tế bào máu và nhanh chóng làm hồi phục tế bào máu sau xạ trị , kết quả cũng cho thấy Beta Glucan bảo vệ mạnh mẽ bệnh nhân hóa trị, và có tác dụng chống oxy hóa .

Trong các nghiên cứu này nhiều bạn có thể thấy rằng beta glucan họat động mạnh mẽ giúp chống lại u bướu và Ung Thư. Sau gần hai thập kỷ với vô số các bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật đã đến lúc áp dụng beta glucan trong các nghiên cứu lâm sang trên cơ thể con người. Bất kỳ cá nhân có thể chọn để sử dụng kết hợp beta glucan với phương pháp điều trị y tế truyền thống hoặc với các phương pháp chữa bệnh tự nhiên khác như là chế độ ăn uống, sử dụng các thuốc bổ sung, cân bằng lượng hormone, tập thể dục và nhịn ăn. Chúng ta vẫn cần công bố các nghiên cứu trên tạp chí y học để chứng minh khách quan rằng đây là điều cần được thường xuyên sử dụng bởi bất cứ bệnh nhân nào mắc phải khối u lành tính hoặc ác tính và tình trạng Ung Thư phát triển.

(K&K sưu tầm)

uvinca uvinca uvinca uvinca

Bài mới nhất