1. Về ung thư

Ung thư là một nhóm gồm khoảng 200 bệnh khác nhau. Ung thư xuất hiện khi những tế bào tiếp tục phân chia và hình thành những tế bào mới một cách bất thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Tất cả các cơ quan trong cơ thể được hình thành từ các tế bào. Bình thường, tế bào trong cơ thể luôn phân chia, trừ tế bào thần kinh để sinh ra các tế bào mới thay thế các tế bào lão hoá hay các tế bào chết. Quá trình phân chia có kiểm soát này giúp cơ thể khỏe mạnh.Khối u, hoặc lành tính hoặc ác tính sẽ được hình thành khi các tế bào phân chia không kiểm soát.

Những khối u lành tính không phải là ung thư và hiếm khi đe doạ mạng sống. Trong hầu hết các trường hợp, nếu được cắt bỏ chúng sẽ không tái phát. Điều quan trọng nhất là các tế bào trong khối u lành tính không lan ra những phần khác của cơ thể.

Những khối u ác tính gọi là ung thư. Các tế bào ung thư xâm lấn và làm tổn thương các mô và cơ quan lân cận của cơ thể. Chúng cũng có thể tách ra khỏi khối u ác lan vào dòng máu hay hệ bạch huyết. Đó là cách ung thư lan từ khối u ban đầu (nguyên phát) để hình thành những khối u mới ở các cơ quan khác của cơ thể. Sự lan truyền các khối u ác tính của ung thư được gọi là di căn.

Hầu hết ung thư được đặt tên bằng loại tế bào hay cơ quan nơi ung thu bắt đầu: ung thư tế bào gan lớn, ung thư tế bào gan nhỏ, ung thư tế bào hắc tố..; ung thư gan, ung thư phổi,..

  1. Chế độ ăn, uống cho bệnh nhân ung thư trong thời gian hoá, xạ trị

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, đặc biệt trong quá trình điều trị bằng hoá trị hay xạ trị thì dinh dưỡng cho bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Như ta đã biết, cả hoá trị và xạ trị là những phương pháp điều trị có độc tính cao, làm tổn thương nhiều tổ chức và tế bào trong cơ thể, làm suy giảm chức năng của các tổ chức và cơ quan. Như với tuỷ xương: gây xơ hoá tuỷ, giảm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu;với hệ hô hấp: gây xơ hoá phổi, viêm phổi;với hệ tiêu hoá: gây suy giảm chức năng gan, huỷ hoại tế bào đường tiêu hoá, gây giảm hấp thu các chất dinh dưỡng;với hệ tiết niệu:gây suy thận, viêm thận, viêm bàng quang… Vì vậy, trong quá trình điều trị bằng hoá trị hay xạ trị, người bệnh rất cần lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi cho thật hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Trong quá trình điều trị, người bệnh nên ăn những thức ăn giàu năng lượng, hợp vệ sinh, dễ tiêu hoá, đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin và các yếu tố vi lượng. Nhiều quan niệm cho rằng người bệnh ung thư thì không nên ăn những thức ăn chứa nhiều chất đạm, cần phải ăn kiêng vì họ cho rằng nếu ăn nhiều chất đạm sẽ làm cho khối u lớn nhanh hơn. Đó là quan niệm rất sai lầm vì người bệnh rất cần phải có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật trong một thời gian dài.

Liệu trình điều trị hoá và xạ trị thường kéo dài nhiều tuần đến nhiều tháng.Vì vậy người bệnh cần phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt cả về tinh thần lẫn thể chất. Người bệnh nên duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ với sự thay đổi món ăn hàng ngày để tránh hoặc giảm thiểu sự chán ăn; hạn chế tối đa những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

uvinca uvinca uvinca uvinca

Bài mới nhất