Viêm gan virus cấp là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp do các virus viêm gan (HAV, HBV, HCV, HDV, HEV, …) gây ra. Bài viết này sẽ giới thiệu đến quý khách hàng sản phẩm tốt nhất tại Nhật Bản, Mỹ và Âu Châu giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virus hiệu quả.

Tầm quan trọng của gan đối với cơ thể?

Gan có tầm quan trọng đặc biệt trong cơ thể sống, được coi là “Nhà máy khử các độc tố”, nơi xử lý các chất độc hại để đào thải ra khỏi cơ thể. Khi gan bị bệnh, chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ gặp nguy hiểm bởi các chất độc lưu hành trong máu, gây bệnh cho nhiều cơ quan khác và hoặc phát sinh sớm ung thư, rút ngắn tuổi thọ của con người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 20% dân số nhiễm virus viêm gan B (HBV). Hiện nước ta cũng có khoảng 2 triệu người mang virus viêm gan C (HCV) với trên 90% số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng. Viêm gan B & C có thể lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, qua đường máu, và từ mẹ sang con.

Tác hại của virus viêm gan B, C đối với gan

Virus viêm gan B và C có thể gây hoại tử các tế bào gan làm chức năng gan bị suy giảm và là nguyên nhân gây ra >80% các trường hợp bệnh lý về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan. Điều đáng buồn là có một tỷ lệ nhất định, một khi đã bị nhiễm virus viêm gan B, C thì có nghĩa là phải sống với chúng suốt quãng đời còn lại. Về lâu dài, viêm gan B, C gây ra các biến chứng:

  1. Suy gan:Khi virus xâm nhập vào gan, virus sẽ gây hoại tử các tế bào gan nên gây viêm gan cấp tính và/hoặc mãn tính. Điều này làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan như chức năng đông máu, chức năng khử độc, v.v…
  2. Xơ gan:sau bất kể một quá trình viêm nào cũng là quá trính xơ hóa, để lại sẹp. Gan cũng không phải là ngoại lệ nên sau khi bị viêm thì sẽ dẫn đến “sẹo ở gan” (xơ gan) dẫn đến suy giảm các chức năng của gan.
  3. Ung thư gan:theo thống kê, những người bị nhiễm viêm gan B mãn nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người khác.
  4. Có thể làm lan truyền cho vợ/chồng, bạn tình và lây lan bệnh trong cộng đồng.

 

Xu hướng điều trị viêm gan virus ngay nay

Điều trị đặc hiệu viêm gan virus thường được sử dụng kết hợp giữa kết hợp giữa pegylated interferon và ribavirin. Tuy nhiên, trị liệu này khá đắt tiền, không phải ai cũng có thể có điều kiện theo được và có một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Điều trị không đặc hiệu viêm gan virus là sử dụng liệu pháp miễn dịch. Sử dụng các chất gia tăng miễn dịch để giúp cơ thể tiết ra interferon một cách tự nhiên để tiêu diệt virus viêm gan.

Và đó chính là Beta Glucan

β-Glucan (Beta glucan) là một polysaccharide được tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Beta 1,3/1,6 Glucan là dạng hợp chất không hòa tan và có hoạt tính sinh học cao hơn so với các dạng khác nên có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch mạnh nhất và có hiệu quả nhất trong tác dụng chống lại ung thư và các nhiễm trùng.

Beta – Glucan có trong Kingagaricus 100 khi được đưa vào cơ thể sẽ giúp tăng sức mạnh của hệ miễn dịch, thúc đẩy sản xuất, gia tăng nhanh chóng số lượng các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên NK và interferon để chúng phối hợp với nhau tạo ra hai hiệu ứng: 1) Giảm tối đa tải lượng virus viêm gan trong máu, ức chế sự sinh sản và nhân lên của chúng, không cho phép tự do hoạt động. Nhờ đó mà giảm tối đa khả năng gây hoại tử tế bào gan của virus; và 2) Đại thực bào sẽ “dọn dẹp sạch sẽ ” những tế bào gan đã bị hoại tử, giúp gan phục hồi nhanh chóng các chức năng quan trọng.

Beta-glucan hiện đang là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm gan virus hiệu quả nhất hiện nay. Beta-glucan có tác dụng ức chế sự sinh sản của vius trong cơ thể và bảo vệ chức năng gan.

Mục đích chính là ngăn chặn tổn thương và chống sẹo hóa nhu mô gan, làm ngừng tiến trình dẫn đến suy gan và xơ gan, dự phòng các biến chứng của xơ gan trong đó có ung thư gan. Do vậy, các loại thuốc ở nhóm này được dùng để điều trị cho những bệnh nhân có virus đang hoạt động sinh sản (HBV, HCV dương tính) gây thay đổi chức năng gan (tăng men gan ALT và AST).

Beta-Glucan tác dụng tiêu diệt virus viêm gan?

Bạch cầu Mono và Đại thực bào (Macrophage): là những tế bào bạch cầu có vai trò thực bào (ăn các tế bào) các thành phần cặn bã của tế bào và các tác nhân gây bệnh, sau đó đem những thứ chúng vừa ăn được đến “trình diện” với các tế bào T hỗ trợ để hệ miễn dịch nhận biết và sản xuất ra các kháng thể đặc hiệu để tiêu diệt chúng (quá trình này còn được gọi là opsonin hóa);

Tế bào sát thủ tự nhiên NK: là loại tế bào sinh trưởng trong tủy sống, chiếm từ 10 đến 15% trong số các tế bào Lympho miễn dịch. NK có vai trò nhận diện và tiêu diệt các tế bào của cơ thể đã bị biến đổi do chuyển dạng thành tế bào ung thư hoặc bị biến đổi do nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, virus);

Interferon: là một loại cytokine (có vai trò trong việc truyền đạt thông tin của hệ thống miễn dịch). Interferon được các tế bào của hệ miễn dịch sản xuất nhằm chống lại virus khi chúng xâm nhập và/hoặc xuất hiện trong thể. Do vậy, Interferon là hàng rào bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và sự phát triển bất thường của tế bào. Khi virus, tế bào bất thường (ung thư) xuất hiện trong máu, Interferon được sản xuất để ức chế sự sinh sản của virus, làm giảm tối đa tải lượng virus trong máu và sự sinh trưởng và phát triển (sự phân hóa) của chúng. Do đó, interferon được sử dụng như một chất điều trị không đặc hiệu cho mọi nhiễm trùng do virus và ức chế khả năng hình thành các khối u ung thư. Interferon là một trong bốn (4) loại thuốc điều trị viêm gan virus (điều trị viêm gan b, điều trị viêm gan C) đã được Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) công nhận.

Khi vào cơ thể, Beta-glucan được đại thực bào “nuốt” và đưa vào hệ bạch huyết rồi từ đó theo máu đi khắp các cơ quan của cơ thể. Beta-glucan kích hoạt để các tế bào bạch cầu trung tính nhận biết ra các tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Song song với quá trình này, Beta-glucan còn thúc đẩy hệ miễn dịch sản xuất tế bào sát thủ tự nhiên NKtế bào Lympho để chúng tấn công lại khối u ung thư và “bắt giết”những tế bào ung thư, các tế bào nhiễm virus lang thang trong máu.

Sự phối hợp của Đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên NK và Interferon trong tiêu diệt virus viêm gan như thế nào?

Khi virus xâm nhập vào các tế bào lành của cơ thể, tế bào NK sẽ tấn công để loại bỏ những tế bào đã nhiễm virus đó. Khả năng này còn mạnh mẽ hơn khi chúng được kích thích bởi các cytokine do đại thực bào tiết ra (interleukin-12 (IL-12).

Ngược lại, các tế bào NK hoạt hoá tổng hợp và chế tiết ra cytokine IFN-g (interferon g), một yếu tố hoạt hoá đại thực bào làm tăng khả năng giết các vi sinh vật đã bị đại thực bào nuốt vào. Các tế bào NK và các đại thực bào hoạt động hợp tác với nhau để loại bỏ các vi sinh vật nội bào (virus, vi khuẩn sống trong tế bào): các đại thực bào nuốt vi sinh vật gây bệnh và sản xuất ra IL-12, nhờ có IL-12 nên các tế bào NK được hoạt hoá để tiết ra IFN-g, sau đó IFN-g lại hoạt hoá các đại thực bào giết các vi sinh vật mà chúng nuốt vào.

Interferon-g (IFN-g), các IFN type 1, (IFN-a, IFN-b) đều tham gia vào quá trình hoạt hoá đại thực bào, kích thích một số đáp ứng tạo kháng thể, khả năng kháng virus, tăng biểu lộ các phân tử MHC lớp I để tăng khả năng tấn công của tế bào NK đối với các tế bào nhiễm virus.

Nhờ cơ chế phối hợp này, virus viêm gan sẽ bị ức chế, không thể tự do hoạt động để sinh sản và phá hủy tế bào gan, gây ra những tổn thương và hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan.

Để có thêm thông tin khoa học về Beta – Glucan xin mời tham khảo Tại đây:

  • website:  agaricus.org hoặc
  • Evid Based Complement Alternat Med. 2008 Jun; 5(2): 205–219. 

Published online 2007 Apr 12. doi:  10.1093/ecam/nem016PMCID: PMC2396466)

uvinca uvinca uvinca uvinca

Bài mới nhất