Nấm Agaricus blazei Murill (ABM) có truyền thống được sử dụng cho việc phòng chống ung thư từ lâu. Tác dụng chống ung thư của loại nấm này đã lôi kéo sự quan tâm của các nhà khoa học, họ đã quyết định tiến hànhnghiên cứu sâu hơn về loại nấm ABM. Rất nhiều các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ khắp các nơi trên thế giới đã chứng minh rằng chiết xuất từ nấm ABM có khả năng làm suy giảm khối u ở chuột. Các kết quả tích cực về tế bào ung thư trên động vật ung cũng như các nghiên cứu trong ống nghiệm mở ra một loạt các thử nghiệm lâm sàng mà nhờ đó có thể chứng minh các tác động có lợi của nấm ABM đối với bệnh nhân.

 

(hình ảnh tế bào ung thư)

Ung thư là một trong những nguyên nhân chính gây ra cái chết và tổn thương trên cơ thể bệnh nhân trên toàn thế giới.Thật không may là dù đã có những tiến bộ đáng kể trong các kỹ thuật chẩn đoán nhưng hiện vẫn chưa có cách điều trị an toàn và hiệu quả đối với bệnh ung thư. Theo như nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, riêng trong năm 2016 số người chết vì bệnh ung thư lên đến  8,9 triệu người, chiếm khoảng 13% số lượng người chết trên toàn cầu.

Các nghiên cứu đã tìm ra một nhóm các hoạt chất như beta-glucans, proteoglycans và ergosterol, nhóm hoạt chất này khi đi vào cơ thể đãlàm giảm kích thước khối u ở chuột. Thêm nữa,những con chuột hàng ngày được bổ sung beta-glucan chiết xuất từ nấm ABM có kết quảgiảmdi căn buồng trứng tự phát và giảm các tế bào ung thư phổi. Trong một tập hợp các thí nghiệm khác, chất béo hòa tan ergosterol có trong nấm ABM đã được chứng minh là một chất chống hình thành mạch. Ergosterol có khả năng cản trở sự hình thành mạch máu dẫn đến kết quả làm giảm sự tăng trưởng và di căn của khối u trên các con chuột mang khối u mô liên kết -sarcome và ung thư biểu mô phổi.

Tác dụng chống u từ các chiết xuất từ nấm ABM được cho là do sự cảm ứng của sự chết của tế bào (hay cái chết của tế bào tự chết theo chương trình) của các tế bào ung thư  (đoạn này tối nghĩa quá chị ạ, và các tế bào ung thư sinh trưởng vô tổ chức, nó không chết theo chương trình ) và sự kích hoạt các tế bào NK (NK, viết tắt của Natural killer, là tế bào sát thủ tự nhiên).Các báo cáo chỉ ra rằng có sự tương quan giữa hoạt động gia tăng tế bào NK với sự gia tăng xâm nhập các tế bào tại các nơi có khối u. Ngoài ra, các phân tích bạch cầu của bệnh nhân bị HCV có sử dụng bổ sung chiết xuất từ nấm ABM cho thấy sự gia tăng của các biểu hiện gen, yếu tố tối quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Các thử nghiệm lâm sàng tập trung vào các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu bạch huyết thể non-lymphotic cấp tính, các thử nghiệm này đã chứng minh rằng chất chiết xuất từ nấm ABM có khả năng gây ức chế tế bào gây bệnh bạch cầu. Hiện nay người ta vẫn tiếp tục thực hiện các nghiên cứu lâm sàng tập trung vào vai trò điều trị ung thư của các chất chiết xuất từ nấm ABM.

Tại thời điểm này chiết xuất  từ nấm ABM được sử dụng kết hợp với phương pháp điều trị bệnh ung thư truyền thống, chẳng hạn như hóa trị. Mọi người đều biết rằng việc điều trị tiêu chuẩn, cùng với việc xạ trị khối u, có nhiều tác dụng phụ không mong muốn làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân – những người đã và đang chịu đựng đau đớn về thể chất cũng như áp lực lớn về tinh thần. Nấm ABM đã được chứng minh về việc làm giảm các tác dụng phụ này, do đó cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư. Các chiết xuất từ nấm ABM không những chỉ giúp nâng cao kết quả lâm sàng của phương pháp điều trị mà còn giúp giảm bớt các tác động về tâm lý tiêu cực của bệnh nhân hình thành trong quá trình điều trị do tác dụng phụ của việc điều trị hóa, xạ trị; đem đến sự hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân ung thư.

Theo:    http://agaricus.org/3_cancer_prevention.html

uvinca uvinca uvinca uvinca

Bài mới nhất