Nâng cao hệ miễn dịch, đối phó với tác dụng phụ của hoá, xạ trị

Posted on September 12, 2018 with 0 comments

Ở Mỹ hàng năm có khoảng 1,5 triệu người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các loại thảo mộc và các chiết xuất đang ngày càng được sử dụng nhiều trong y học nhằm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm các tác dụng phụ do hóa trị và xạ trị.

Dưới đây là 2 lời khuyên về các chất bổ sung và vitamin cho người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Thứ nhất, bổ sung các loại vitamin từ các loại thảo mộc, trà, hoặc bổ sung dinh dưỡng để đối phó với các tác dụng phụ khi điều trị. Chúng có thể đượckết hợp trong liệu trình điều trị ung thư giúp giảm sự mệt mỏi, đau đớn. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại dược phẩm hỗ trợ này bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Thứ hai, tự tìm hiểu hoặc yêu cầu bác sĩ đang điều trị cho bạn tư vấn về các chất bổ sung tốt nhất cho thể trạng cụ thể của bệnh nhân để lựa chọn cách hiệu quả nhất.

  • Duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ khi bạn bị ung thư’

 

Hệ thống miễn dịch của bạn được thiết kế để nhận biết và tiêu diệt tế bào bất thường. Nhưng trong nhiều trường hợp, đặc biệt ở bệnh ung thư giai đoạn đầu, các dấu hiệu trên bề mặt tế bào ung thư rất giống với các tế bào bình thường làm cho hệ thống miễn dịch của bạn không thể nhận biết để tiêu diệt.

“Nhiễm trùng là một vấn đề lớn cho các bệnh nhân ung thư. Điều quan trọng là làm sao để tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng”, Birdsall – phó Chủ tịch Hội Y khoa Mỹ về ung thư cho biết.

Vitamin D

Vitamin D là một trong những chất bổ sung được nghiên cứu nhiều nhất để phòng ngừa và điều trị ung thư.” Vitamin D không dành được quan tâm nhiều vì kết quả của thử nghiệm lâm sàng, nhưng thực tế là rất nhiều người mắc bệnh ung thư bị thiếu hụt vitamin D”, theoTim Byers, MD, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu Đại học Colorado.

Trong một nghiên cứu chung trên nhiều mặt bệnh, các nhà nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng vitamin D trong máu củangười bị ung thư  thường thấp hơn những người không mắc bệnh này.

Tại một nghiên cứu khác được trình bày tại cuộc họp năm 2008 của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu cho thấy thiếu hụt vitamin D rất phổ biến ở phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú và thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng nguy cơ tử vong do căn bệnh ung thư này.

Tỏi

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người ăn nhiều tỏi ít có khả năng mắc các bệnh ung thư phổ biến.

Tỏi có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư do khả năng tăng cường miễn dịch của nó. Ngoài ra, một số chất có trong tỏi đã được chứng minh có thể ngăn chặn sự tăng trưởng và chống lại tế bào ung thư nhất định trong phòng thí nghiệm, bao gồm cả ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư phổi.

Trà xanh

Trong trà xanh có EGCG (epigallocatechin gallate) là chất có tác dụng chống ôxy hoá mạnh.Ngoài ra,polyphenol trong trà xanh có thể có khả năng làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của khối u. “Trà xanh có thể ức chế sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u, thậm chí có thể được sử dụng để làm nghẽn mạch các khối u,” Birdsall phát biểu trong buổi phỏng vấn với WebMD.

Birdsall khuyến cáo bệnh nhân của ông nên uống trà xanh ở dạng chiết xuất và uống 10 đến 12 tách trà xanh mỗi ngày kết hợp với liệu trình điều trị.

Uống trà xanh có thể làm tăng tỷ lệ sống sót của một số bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu trên phụ nữ ung thư buồng trứng chỉ ra rằng những phụ nữ uống trà xanh kéo dài được ba năm sau khi chẩn đoán bị ung thư buồng trứng so với những phụ nữ mắc căn bệnh này không uống trà xanh.

Chiết xuất từ nấmvuaAgaricus Blazei Murilltự nhiên

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-glucans từ Agaricus Blazei Murill (Agaricus) có thể làm tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch như tế bào T và NK. Điều này có nghĩa nấm Agaricus không những có tác dụng đối với ung thư thể rắn mà còn có tác dụng đối với cả ung thư máu.

Nghiên cứu còn cho thấy Agaricus blazei có tác dụng chống tạo mạch máu (ức chế sự hình thành các mạch máu mới) cho khối u. Nó ức chế men aromatase, loại men có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú.

Một chức năng nữa của Agaricus tự nhiên là bảo vệ và giải độc gan:  chiết xuất Agarics blazei có tác dụng làm sạch máu, giải độc có thể giúp loại bỏ độc tố nguy hiểm và khôi phục sự cân bằng lành mạnh. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy chiết xuất ABM có tác dụng tích cực đáng kể đối với bệnh nhân viêm gan B mạn tính và C, giúp cải thiện men gan.Tuy nhiên, chỉ có Agaricus phát triển trong môi trường tự nhiên mới có những chức năng đối với gan này.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất được tìm thấy trong rất nhiều trong các loại trái cây, rau quả, các loại hạt, ngũ cốc và thịt. Những hóa chất thực vật chống lại các phân tử oxy nhất định trong cơ thể được gọi là các gốc tự do, có thể gây tổn hại DNA và đóng góp vào sự phát triển của các tế bào ung thư.

Chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, C và E, selenium, một số hợp chất trong trà xanh và melatonin – một hormone trong não.

Có nhiều dữ liệu trong các nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung chất chống oxy hóa có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho một số bệnh nhân ung thư. Ví dụ, việc sử dụng kết hợp chất chống oxy hóa trong trà xanh, melatonin, và vitamin tổng hợp có chứa liều cao vitamin C và E đã được chứng minh là làm giảm đau và mệt mỏi ở bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến tụy.

3.2  Đối phó với tác dụng phụ khi điều trị ung thư

Những người bị ung thư thường tìm đến các loại vitamin và các chất bổ sung để giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư như buồn nôn do hóa trị, đau dây thần kinh, suy nhược hoặc mệt mỏi.

Để tối ưu hóa sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ tương tác nguy hiểm, không uống các chất bổ sung một cách tùy tiện để giảm triệu chứng do các tác dụng phụ gây nên mà không hỏi ý kiến bác sĩ điều trị. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn lựa chọn và cân nhắc liệu trình nào phù hợp nhất.

Gừng

Buồn nôn và nôn là hai trong số những tác dụng phụ thường gặp nhất của hóa trị ung thư. Buồn nôn và nôn có thể dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng và mệt mỏi. Điều này gây khó khăn hơn cho cơ thể trong việc chống lại bệnh ung thư.

Có một số loại thuốc chống buồn nôn, tuy nhiên, một số bệnh nhân ung thư cũng nhận ra rằng việc sử dụng gừng (có thể chỉ dùng gừng không hoặc kết hợp với thuốc chống buồn nôn) làm giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn và nôn.

Sắt

Một số phương pháp điều trị gây tổn hại các tế bào trong tủy xương dẫn đến thiếu máu, thiếu sắt khiến tế bào hồng cầu của bạn không chứa đủ hemoglobin mang oxy đi khắp cơ thể. Sắt là một thành phần thiết yếu của hemoglobin, và bổ sung sắt sẽ cải thiện sự mệt mỏi do thiếu máu, thiếu sắt. Bổ sung vitamin C trong bữa ăn để tăng cường sự hấp thụ chất sắt trong thực phẩm.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung sắt ngay cả khi bạn đang bị thiếu máu. Quá nhiều chất sắt trong cơ thể có thể gây tổn hại đến các cơ quan như gan và tim của bạn.

Ref: https://trulyheal.com/mushroms-immune-boosters-disease-fighters/

https://thetruthaboutcancer.com/agaricus-blazei-murill-mushroom/

http://suckhoedoisong.vn/duong-chat-tuyet-voi-cho-benh-nhan-ung-thu-n86152.html

 

Leave a comment