Hơn 1 thập kỷ qua, tác dụng của nấm Agaricus blazei Murill đã được đánh giá và chứng minh trong nhiều thử nghiệm khoa học và một số thử nghiệm lâm sàng. Thông tin về các kết quả đã được công bố trong các tạp chí chuyên ngành cho thấy nấm Agaricus Blazeil Murill khi được dùng như thực phẩm bổ sung thì có nhiều lợi ích khác nhau nhờ vào tác dụng điều hòa miễn dịch của loại nấm này.

Do thực tế nấm Agaricus blazei Murill (loại được trồng ngoài môi trường tự nhiên tại Brazil) chứa hàm lượng cao beta glucan, là những hợp chất có tác dụng kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, do đó loại nấm này được dùng trong liệu pháp điều trị ung thư ở Nhật Bản và Brazil. Ngoài beta-glucan, trong nấm ABM loại có kích thước lớn còn có các polysaccharide khác như alpha-glucan cũng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao hệ miễn dịch.

Trong nấm ABM có chứa hàm lượng cao hoạt chất glucan (Beta-1,3-D-glucan và Beta-1,6-D-glucan tương tự nhau về mặt hóa học và chỉ khác biệt về vị trí liên kết), hoạt chất này khi đi vào cơ thể tạo ra sự kích thích miễn dịch mạnh mẽ, kích thích hoạt động của các đại thực bào, tế bào đơn thân, tế bào đuôi gia, bạch cầu đa nhân (PMN) và đặc biệt là tế bào sát thủ tự nhiên NK (natural killer). Dịch chiết từ nấm ABM còn chứa lượng lớn hoạt chất proteoglucan (chứa protein và estradiol) cũng có tác dụng trong điều hoà miễn dịch.

Tại sao việc điều hoà miễn dịch lại vô cùng quan trọng?

Các tế bào đại thực bào là hàng rào đầu tiên của hệ miễn dịch trong cơ thể của chúng ta. Chúng giữ vai trò chính trong việc loại bỏ các kháng nguyên, vi khuẩn, virus xâm nhập… Đầu tiên chúng tiếp cận các kháng nguyên và thực bào các kháng nguyên đó. Sau đó chúng kích hoạt hệ miễn dịch tự nhiên và hệ miễn dịch đặc hiệu thông qua quá trình trình diện kháng nguyên, tiết cytokine và các tín hiệu hóa học(là các chất hóa học đưa tin, phát huy tác dụng hóa ứng động nhằm huy động các tế bào miễn dịch đi đến nơi nhiễm bệnh).

Cytokine từ đại thực bào giữ vai trò quan trọng trong sự giao tiếp giữa các tế bào. Dịch chiết từ nấm Agaricus blazei murill có vai trò quan trọng trong kích thích sản xuất cytokine, giúp cải thiện sự “giao tiếp giữa các tế bào”, tăng khả năng loại bỏ các chất lạ xâm nhập. Nói theo một cách khác, thành phần của nấm Agaricus blazei murill  giúp nâng cao hệ thống miễn dịch ở người bằng cách nâng cấp hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK) và tế bào T – là các chuyên gia trong kháng khối u. Các tế bào đuôi gai là những tế bào trình diện kháng nguyên quan trọng nhất của chúng ta, là nhân tố điều khiển hệ thống miễn dịch và giúp gắn kết hệ miễn dịch tự nhiên và hệ miễn dịch thu được (Miễn dịch thu được là trạng thái miễn dịch xuất hiện do kháng thể đặc hiệu tương ứng với từng kháng nguyên được tạo ra sau khi cơ thể tiếp xúc với kháng nguyên)

Nấm Agaricus Blazei Murill là loại nấm lớn không độc, khi đi vào cơ thể các mô hình phân tử có thể gây bệnh (PAMP) bị biến dạng đi, các mô hình này nằm ở thành tế bào nên dễ dàng được nhận diện và hoạt hoá miễn dịch. PAMP, như beta-glucan, hình thành cấu trúc ở thành tế bào trong nấm lớn cũng như các loại nấm khác, được nhận diện ngay lập tức bởi các thụ thể nhận diện mô hình (Kumagai 2010), như TLR2, dectin-1 và CR3. Các polysaccharide trong nấmAgaricus Blazei Murill có tác dụng hoạt hóa miễn dịch đáng kể đã được đưa ra bởi rất nhiều nghiên cứu khoa học.

Đặc tính quan trọng nhất của loại nấm Agaricus Blazei được sử dụng trong y học là khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch mạnh mẽ. Tuy nhiên, không phải phải tất cả các dịch chiết từ nấm Agaricus Blazei thể hiện thuộc tính tương tự như vậy. AndoSan là một dịch chiết của nấm Agaricus Blazei, chúng thể hiện tính điều hòa miễn dịch mạnh mẽ nhất khi so sánh với các dịch chiết của loại Agaricus Blazei khác trong một mô hình nhiễm khuẩn có khả năng gây chất chết người trên chuột. Điều này giải thích tại sao AndoSan được công nhận và lựa chọn sử dụng rộng rãi trong ngành ý

Dịch chiết khác nhau, đặc tính khác nhau

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Một trong những đặc tính quan trọng nhất của nấmAgaricus blazei là khả năng tăng cường đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên, không phải tất cả các dịch chiết của Agaricus blazei murill (ABM)đều có đặc tính tương tự. AndoSan là dịch chiết đặc biệt thường có trong ABM những cũng có trong hai loại nấm cùng chủng loại. Nó được chứng minh có đặc tính điều hòa miễn dịch mạnh nhất qua thử nghiệm trên chuột bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn, kết quả là chuột vẫn sống sót. Do chưa có thêm các nghiên cứu về các loại dịch chiết khác có trong ABM, AndoSan vẫn là lựa chọn cho những nghiên cứu tiến xa hơn, bao gồm các thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân ung thư và những bệnh nhân bị bệnh viêm ruột. Các nghiên cứu gần nhất cho thấy cho thấy tác dụng kháng viêm  của AndoSan – quan sát trên người tình nguyện khoẻ mạnh. Do vậy, hiện nayAndoSan đang được biết đến rộng rãi trong ngành y.

Tác dụng của Agaricus blazei đã được đánh giá và thử nghiệm trên nhiều nghiên cứu khoa học. Các tài liệu đều chỉ rõ ABM giàu tác nhân điều chỉnh đáp ứng sinh học như proteoglycan và beta-glucan, kích thích mạnh các tế bào thực bào như tế bào đơn nhân, đại thực bào và bạch cầu đa nhân cũng như tế bào tua và tế bào NK. Những thành phần hoạt tính trong ABM là thành phần cấu trúc chính trongthành tế bào nấm men và các loại nấm, tuy nhiên nó cũng được tìm thấy trong thực vật như lúa mạch.

Dẫn xuất ABM kích thích hiệu quả hoạt động của tế bào miễn dịch; hiệu quả này đặc biệt được chứng minh trong nhiều thử nghiệm lâm sàng trên tế bào thực bào; tế bào đơn nhân và đại thực bào. Tác dụng này là trung gian kết hợp với beta-glucan và những loại đường điều hòa khác (ví dụ như proteoglucans) để trình diện kháng nguyên trên bề mặt tế bào miễn dịch, như thụ thể bổ sung 3 (CR3), thụ thể giống Toll 2(TLR-2) và dectin-1. Khi những thụ thể này được gắn kết, tín hiệu được truyền vào tế bào miễn dịch kích thích chúng sản xuất và phóng thích các chất trung gian hóa học như cytokine là những chất truyền tin cần thiết cho các tế bào giao tiếp với các tế bào miễn dịch khác, nitric oxide và hydrogen peroxide, trực tiếp giết chết các vi khuẩn xâm nhập.

Vì AndoSan không có hiệu quả diệt khuẩn trực tiếp, hoạt động của nó trên nhiễm trùng huyết do vi khuẩn sẽ thông qua sự điều hòa các tế bào và hỗ trợ bảo vệ, bổ sung hệ thống miễn dịch tự nhiên. Tế bào đuôi gai điều khiển hoạt động hệ miễn dịch, kết nối đáp ứng miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu với nhau. Agaricus blazei cũng có tác động đến Tế bào NK, tế bào T – hai tế bào đặc biệt quan trọng của hệ miễn dịch trong phòng ngừa ung thư.

Theo: http://agaricus.org/3_immunomodulatory_capacity.html

uvinca uvinca uvinca uvinca

Bài mới nhất